ENG

Triển lãm tập ký họa phác thảo của danh họa Nguyễn Phan Chánh

Nguyễn Phan Chánh

- Grand Opening -

at 21:59 - Thứ Năm, 01/10/2015

- During -

01/10/2015 - 10/10/2015

Được sự giúp đỡ của nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn, Ei8ht Gallery đã tổ chức triển lãm tập ký họa phác thảo của danh họa Nguyễn Phan Chánh (1892-1984), cũng là dịp khai trương cho Ei8ht gallery vào ngày 25-3-2011.

Trong triển lãm này, nhà sử học Nguyễn Phan Quang – con trai cố họa sĩ đã cảm động phát biểu: “Dự kiến năm 2012, tròn 120 năm ngày sinh của cha tôi sẽ tổ chức triển lãm. Thật không ngờ và cảm động nhờ Tuấn và các nhà tổ chức mà triển lãm tranh kí họa của cha tôi được tổ chức tại TPHCM và trong 1 không gian lịch sự như thế này, sớm hơn 1 năm… Nói tới nghệ sĩ thì người hâm mộ thường chỉ nhìn những tác phẩm của họ mà không thấy quá trình lao động, sáng tác gian lao, vất vả. Đó chính là thông điệp của Tuấn và gia đình muốn nói…”.

 

Nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Quân cũng phát biểu ngắn gọn, đánh giá cao vai trò của cố họa sĩ với nền Mỹ thuật nói chung và Hội họa nói riêng: “Ta thường nghe tên tuổi bốn sinh viên lứa đầu “Trí,  Lân, Vân, Cẩn” (Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn) hay bốn sinh viên lớp cuối (trước 19/8/1945) “Nghiêm, Liên, Sáng, Phái” (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái) mà ít nghe thấy cái tên Nguyễn Phan Chánh; mặc dù ông thi vào trường năm 1925, tốt nghiệp năm 1930... Nhưng thật ra Nguyễn Phan Chánh cao hơn tất cả. Ông đã để lại một di sản vô cùng quý báu cho thế hệ những người làm nghệ thuật chúng tôi và mai sau…”.

Nhân dịp này, Nhà Xuất Bản Mỹ thuật cho ra mắt cuốn sách "Nguyễn Phan Chánh" của Trần Hậu Tuấn, nhằm giới thiệu cố danh họa qua các bài phân tích sâu sắc về những ký họa và một số tác phẩm gắn liền vơí cuộc đời ông.

(Xem thêm)